ยำหอยนางรม
ส่วนผสม
หอยนางรมสด ½ ตลับ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกขี้หนุแดงซอยหรือโขลก 5-8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่ นบาง 3 กลีบ
หอมแดงสำหรับเจียว 4 หัว
น้ำมันเจียวหอมแดง ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา
สาระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแ กรงพักให้สะเด็ดน้ำ
ซอยหอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขน าดพอเท่ากัน ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพ อร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวพอเ หลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ ำมัน จากนั้นนำพริกขี้หนูแห้งลงไ ปทอดต่อพอหอมตักขึ้นพัก ปิดไฟ
ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผา ลงไปคนให้เข้ากันใส่พริก กระเทียม หอมแดงลงไปคนพอเข้ากันใส่หอ มแดงเจียวและหอยนางรมลงไป คนพอให้เข้ากันใส่สาระแหน่เ ด็ดใบลงไปเหลือไว้สำหรับแต่ งจานเล็กน้อย คนอีกครั้ง ( อย่าคนแรง )
ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ
เครดิตทีีมาสุตร http://www.siammoo.com/ show_food.php?id=87
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ส่วนผสม
หอยนางรมสด ½ ตลับ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกขี้หนุแดงซอยหรือโขลก 5-8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่
หอมแดงสำหรับเจียว 4 หัว
น้ำมันเจียวหอมแดง ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา
สาระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแ
ซอยหอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขน
ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผา
ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ
เครดิตทีีมาสุตร http://www.siammoo.com/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น