ต้มยำพวงไข่ อร่อยแบบแซบๆ กับเทคนิคการทำไม่ให้ไข่แตก
ต้มยำพวงไข่ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำพวงไข่
1 พวงไข่(ไก่) 2 พวง น้ำหนักประมาณ 2 ขีด พวงไข่จะมีไข่อ่อนๆ อยุ่มากต้องนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที หรือเข้าไมโครเวฟไฟ Hi โดยต้องมีถ้วยใส่น้ำรองไว้ด้วยใช้เวลาประมาณ 5 นาที ครบเวลาแล้ว เอาพวงไข่ออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ฟองไข่เล็กๆ ท้งหมดที่พวงไข่จะแข็งตัว จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2 เตรียมข่า 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโตีะ , ขมิ้นขนาดนิ้วก้อย 1 แง่ง ,มะเขือเทศหั่นเต๋า 3 ลูก , เห็ดนางฟ้าตัดรากแล้วผ่าเป็นชิ้นๆ 1 ขีด , น้ำ 3 ถ้วยตวง , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ,ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ , พริกทอดสำหรับโรยหน้า 5 เม็ด
3 น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่ข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกขี้หนู หอมดีแล้ว ใส่เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ใบมะกรูด และใส่พวงไข่ที่เตรียมไว้ลงไป น้ำเดือดแล้วให้หรี่ไฟลง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสได้ที่ดีแล้ว ตักใส่ถ้วยใส่พริกทอดและผักชีฝรั่งโรยหน้า ทานตอนร้อนๆ
เทคนิคการทำ ต้มยำพวงไข่
พวงไข่จะนิ่มและแตกง่าย ถ้าเอาไปทำอาหารเลย ไข่จะแตกหมด ต้องนำไปนึ่งให้ฟองไข่เล็กๆ สุกแข็งรัดตัวก่อน จากนั้นค่อยนำไปทำอาหาร จะทำได้ง่ายฟองไข่จะไม่ค่อยแตกแล้ว ที่สำคัญขระที่ยังร้อนๆ อย่ารีบนำไปทำอาหารต้องปล่อยให้เย็นก่อน ถ้ารีบมากหลังจากเอาพวงไข่ออกมาจากหม้อนึ่งก็แช่น้ำเย็นให้เย็นก่อนก็ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น