ยำ
▼
ก๋วยเตี๋ยว
▼
เมนูรวม
▼
ข้าวมันไก่
▼
ส้มตำ
▼
แกงต้มยำ
▼
ต้มแซ่บกระดูกหมู
ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนรสแซบโดนแบบอีสานส่วนผสม* กระดูกหมูอ่อน 350 กรัม, หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ* เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย
* ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
* มะเขือเทศสีดา 5 ผล
* หอมแดง 5 หัว
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
* ใบมะกรูดฉีด 5 ใบ
* ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
* พริกขี้หนูคั่ว (หรือทอด) 15 เม็ด
* ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
* น้ำซุป 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุปบนไฟร้อนปานกลาง นำกระดูกหมูอ่อนลงไปตุ๋น ระหว่างตุ๋นให้ช้อนฟองออกเป็นระยะ ตุ๋นประมาณหนึ่งชั่วโมงจนนุ่ม
2. จากนั้น ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง เห็ดฟาง และมะเขือเทศลงไป เร่งไฟขึ้น รอจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
3. เสร็จแล้วใส่ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันจึงปิดไฟยกลง
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกคั่วหรือทอด และผักชี พร้อมรับประทาน
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น