ยำ
▼
ก๋วยเตี๋ยว
▼
เมนูรวม
▼
ข้าวมันไก่
▼
ส้มตำ
▼
แกงต้มยำ
▼
แจกสูตรข้าวมันไก่
แจกสูตรข้าวมันไก่อร่อยเทียบเท่าร้านดัง ใช้งบเพียง 200 บาท กินอิ่มทั้งบ้านวันนี้ www.share-si.com มีสูตรอาการมาแนะนำกันอีกแล้ว สำหรับสูตรนี้คุณ Mami Anda ได้มาแนะนำวิธีทำนั้นก็คือข้าวมันไก่นั้นเอง ส่วนวิธีทำจะยากง่ายแค่ไหนเราไปชมกันลยคะ
ส่วนผสมข้าวมันไก่
1.ข้าวหอมมะลิเก่า5ถ้วยหรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ2.ขิงแก่3.กระเทียม4.รากผักชี5.น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช6.น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ7.เกลือ8.น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
วิธีทำ(ข้าว)
1.นำขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นกระเทียมรากผักชีบุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อยผัดจนมีกลิ่นหอม2.นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี3.นำข้าวที่ผัดในกระทะใส่หม้อข้าวใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงปกติค่ะปล. ถ้ากลัวไก่ไม่สุกเอาไปต้มก่อนหรือต้มหลังจากข้าวสุกก็ได้นะค่ะ
ส่วนผสม "น้ำจิ้มข้าวมันไก่"
1 พริกชี้ฟ้าแดงเขียว2 ขิง3 กระเทียม4 ซีอิ๊วดำ5 เต้าเจี้ยว6 น้ำตาลทรายขาว7 น้ำส้มสายชู8 เกลือ9 น้ำต้มสุก
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1 นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม ทั้งหมดสับพอหยาบเตรียมไว้2 นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบเป็นอันเสร็จค่ะ
ส่วนผสม "น้ำซุป"
1 ฟักแฟงหอมหรือหัวไช้เท้า2 ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ3 กระเทียม4 รากผักชี5 พริกไทยเม็ด6 เกลือ7 ต้นหอมผักชี8 โครงไก่9 น้ำสะอาด
วิธีทำน้ำซุป
1 ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ2 ต้มน้ำนำกระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ3 ใส่โครงไก่ลงต้มตามด้วยเกลือเล็กน้อย พอโครงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวใชเท้าลงไป4 ช้อนฟองออกเรื่อยๆอย่าให้น้ำซุปขุ่น5 เวลาตักเสิร์ฟก็โรยด้วยต้นหอมผักชีค่ะ
วันนี้งบอยู่ที่230บาทค่ะ (เพราะซื้ออกไก่มาต้มในหม้อซุปด้วย กลัวไก่หมดก่อนข้าว เพราะน่องไก่2น่องคงไม่อิ่ม) ทำง่ายมากๆค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะ หม้อเดียวทานได้ทั้งบ้านเลย ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Mami Anda
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น