ยำ
▼
ก๋วยเตี๋ยว
▼
เมนูรวม
▼
ข้าวมันไก่
▼
ส้มตำ
▼
แกงต้มยำ
▼
แกงขี้เหล็ก
แกงขี้เหล็กแซบแบบอีสานล้านเปอร์เซ้นเด้อค่ะสูตรนี้ต้มน้ำเดียวแล้วล้างน้ำเปล่าอีกน้ำก็พอเครื่องปรุงและส่วนผสมผักขี้เหล็ก
น้ำใบย่านาง
หนังหมูอบกรอบ 1/2 ถ้วย
เนื้อหมูติดหนัง 300 กรัม
ผักชะอม 1 ถ้วย
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ผักชีลาว 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ต้มผักขี้เหล็กในหม้อ 1น้ำจนคลายรสขม ถ้าไม่ชอบขมก็ต้ม 2 น้ำ
นำไปแช่ในน้ำเย็นแล้วปั้นเป็นก้อนๆบีบน้ำออกให้หมด
ตำพริกแกงด้วยข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง ใส่เกลือเล็กน้อย
ตั้งหม้อต้มน้ำใบย่านางใส่พริกแกง และตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ
ใส่ผักขี้เหล็กและเนื้อหมูต้มในหม้อจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า
ใส่ผักชะอม ผักชีลาว ลงก่อน ตามด้วยใบแมงลัก ต้นหอม พริกลูกโดด
ใส่หนังหมูอบกรอบลงท้ายสุด พร้อมรับประทาน
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น