สูตรหมักคอหมูย่างเงินล้านอร่อยขั้นเทพ..พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสชาติแซบสะเดิดใครได้ชิมอร่อย
ส่วนผสมและสูตรหมักคอหมูย่าง
1.เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม
2.ซอสปรุงรส (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1 ½ ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
7.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
8.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมและสูตรหมักคอหมูย่าง
1.เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม
2.ซอสปรุงรส (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1 ½ ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
7.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
8.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว
2.แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน
3.หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น
4.ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน
5.เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
1.เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว
2.แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน
3.หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น
4.ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน
5.เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 1 หัว
4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
6. พริกป่น 1 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
สูตรวิธีการทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง
คำแนะนำ : เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูหรือหมูติดมัน,หมูสันนอก
1. น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 1 หัว
4. ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
6. พริกป่น 1 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
8. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
สูตรวิธีการทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน (เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง
คำแนะนำ : เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูหรือหมูติดมัน,หมูสันนอก
ขอบคุณข้อมุลจาก แม่ครัวแซบ! สะเดาหวาน อีสานไกด์ ดอทคอม
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น