ข้าวไก่แดง" อร่อยไม่แพ้ "ข้าวหมูแดง" ทางเลือกของคนไม่กินหมู คร๊าาาาาาาา
กระทู้สนทนา
เมื่อสามีไม่ทานหมู จะทำเมนูอะไรดี นึกว่าไงๆชาตินี้เค้าคงไม่ได้กินข้าวหมูแดงแน่ เราเลยดัดแปลงสูตรที่ได้จากคุณ Nana เพื่อให้ได้ลองลิ้มรสดูบ้าง ปรากฎว่าสามีติดใจคร๊าาาา ใครที่สามีไม่ทานหมูเหมือนเรา ลองทำดูนะคะ อร่อยแน่นอนจ้าาาาา
1. " ไก่แดง"
ส่วนผสม :ไก่แดง
*******
1.อกไก่ หรือสะโพกไก่ ตามชอบ 600g
2.อบเชยคั่ว 2ชิ้น
3.โป๊ยกั๊กคั่ว 2ดอก
4.กระเทียมสับ2-3ชต.
5.รากผักชี 2 ชต.
6.พริกไทยป่น 1/2ชช.
7.น้ำตาลทราย2ชต.
8.น้ำตาลปี๊บ 2ชต.
9.น้ำผึ้ง 3ชต.
10.ซอสมะเขือเทศ 3ชต.
11.น้ำมันหอย 2ชต.
12.ซีอิ๊วขาว 2ชต.
13.เกลือ 1/2ชต.
14.น้ำเปล่า 6ชต.
15.สีผสมอาหารสีส้ม
วิธีทำ
****
1.ใช้ช้อนส้อมจิ้มไก่ให้ทั่วชิ้น พักไว้
2.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นสีผสมอาหารเข้าด้วยกันคนจนน้ำตาลปี๊บละลายผสมสีอาหารกับน้ำคนให้ละลายแล้วใส่ลงไปในเครื่องปรุงคนให้เข้ากัน
3.เอาไก่ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ3-4 ชม.หรือ1คืน
4.เอาไก่พร้อมน้ำหมักใส่ลงหม้อเติมน้ำประมาณ3ถ้วยตวงเคี่ยวด้วยไฟต่ำจนกระทั่งสุกและน้ำงวดลง
5.นำเข้าเตาอบ170c ประมาณ10นาที เมื่อได้ที่แล้ว พักไว้
ไก่แดงส่วนสะโพก
********************************
2.น้ำซอสไก่แดง
วิธีทำ
****
1.น้ำซอสที่เหลือจากการเคี่ยวไก่ น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
2.ซีอิ๊วขาว2ชต.
3.น้ำตาลทราย 2ชต.พูนๆ
4.น้ำมันงา 1ชต.
5.แป้งมัน3-4ชต.
6.งาขาวคั่วตามชอบ (แต่เราไม่ได้ใส่)
วิธีทำ
****
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน ยกเว้นแป้งมัน เคี่ยวจนเดือด ละลายแป้งมันผสมน้ำใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟ
**********************************
3.น้ำจิ้มซีอิ๊ว
ส่วนผสม :
******
1.ซีอิ๊วดำหวาน6ชต.
2.น้ำส้มสายชู 4ชต.
3.พริกเหลืองซอย
วิธีทำ
****
- ผสมซีอิ๊วดำกับน้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน 2.จากนั้นใส่พริกเหลืองลงไปคนให้เข้ากัน
4. ปลาเชียงทอด หรือ ไก่เชียงทอด
5. ไข่ต้มยางมะตูม (ลืมถ่ายรูป)
จากนั้นเราก็ประกอบร่างเลยค่ะ ตามภาพเลยค่ะ
1. " ไก่แดง"
ส่วนผสม :ไก่แดง
*******
1.อกไก่ หรือสะโพกไก่ ตามชอบ 600g
2.อบเชยคั่ว 2ชิ้น
3.โป๊ยกั๊กคั่ว 2ดอก
4.กระเทียมสับ2-3ชต.
5.รากผักชี 2 ชต.
6.พริกไทยป่น 1/2ชช.
7.น้ำตาลทราย2ชต.
8.น้ำตาลปี๊บ 2ชต.
9.น้ำผึ้ง 3ชต.
10.ซอสมะเขือเทศ 3ชต.
11.น้ำมันหอย 2ชต.
12.ซีอิ๊วขาว 2ชต.
13.เกลือ 1/2ชต.
14.น้ำเปล่า 6ชต.
15.สีผสมอาหารสีส้ม
วิธีทำ
****
1.ใช้ช้อนส้อมจิ้มไก่ให้ทั่วชิ้น พักไว้
2.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นสีผสมอาหารเข้าด้วยกันคนจนน้ำตาลปี๊บละลายผสมสีอาหารกับน้ำคนให้ละลายแล้วใส่ลงไปในเครื่องปรุงคนให้เข้ากัน
3.เอาไก่ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ3-4 ชม.หรือ1คืน
4.เอาไก่พร้อมน้ำหมักใส่ลงหม้อเติมน้ำประมาณ3ถ้วยตวงเคี่ยวด้วยไฟต่ำจนกระทั่งสุกและน้ำงวดลง
5.นำเข้าเตาอบ170c ประมาณ10นาที เมื่อได้ที่แล้ว พักไว้
ไก่แดงส่วนสะโพก
********************************
2.น้ำซอสไก่แดง
วิธีทำ
****
1.น้ำซอสที่เหลือจากการเคี่ยวไก่ น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
2.ซีอิ๊วขาว2ชต.
3.น้ำตาลทราย 2ชต.พูนๆ
4.น้ำมันงา 1ชต.
5.แป้งมัน3-4ชต.
6.งาขาวคั่วตามชอบ (แต่เราไม่ได้ใส่)
วิธีทำ
****
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน ยกเว้นแป้งมัน เคี่ยวจนเดือด ละลายแป้งมันผสมน้ำใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟ
**********************************
3.น้ำจิ้มซีอิ๊ว
ส่วนผสม :
******
1.ซีอิ๊วดำหวาน6ชต.
2.น้ำส้มสายชู 4ชต.
3.พริกเหลืองซอย
วิธีทำ
****
- ผสมซีอิ๊วดำกับน้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน 2.จากนั้นใส่พริกเหลืองลงไปคนให้เข้ากัน
4. ปลาเชียงทอด หรือ ไก่เชียงทอด
5. ไข่ต้มยางมะตูม (ลืมถ่ายรูป)
จากนั้นเราก็ประกอบร่างเลยค่ะ ตามภาพเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น