สูตรแกงเห็ดรวมมิตรอิสานล้านเปอร์เซ็น #สูตรโดยส้มโอชมพูนุทเด้อพี่น้องสูตรน้ำใบย่านางกับข้าวเบือ ขาดไม่ได้คือน้ำปลาร้านัวๆ ใส่ข้าวเบือพ้อมเด้อทำกินเองแซบหลาย ทำขายรวยๆ ผู้เฒ่าเพิ่นว่าแกงหอยอย่าให้เผ็ด แกงเห็ดอย่าให้เค็ม ว่าซ่าน เอิ๊ก เอิ๊ก
ส่วนผสม
น้ำใบย่านาง
เห็ดรวม
เห็ดหูหนู นางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง
ฟักทอง
บวบ
ชะอม
ใบแมงลัก
น้ำปลา
หัวหอมแดง
พริก
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
ข้าวเบือคือข้าวเหนียวที่นำไปแช่น้ำประมาณ1ชั่วโมง ลำนำมาตำให้ละเอียด
พริก
ส่วนผสม
น้ำใบย่านาง
เห็ดรวม
เห็ดหูหนู นางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง
ฟักทอง
บวบ
ชะอม
ใบแมงลัก
น้ำปลา
หัวหอมแดง
พริก
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
ข้าวเบือคือข้าวเหนียวที่นำไปแช่น้ำประมาณ1ชั่วโมง ลำนำมาตำให้ละเอียด
พริก
วิธีทำ
- นำใบย่านางที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟ พอหม้อเดือด ใส่เห็ดรวมทุกอย่าง พร้อมบวบ
และฟักทอง
- ปรุงด้วยข้าวเบือเพื่อให้น้ำแกงเห็ดเหนียวข้น น้ำปลาร้า พริก น้ำปลา ผงชูรส รสดี แล้วแต่จะใส่
-พอเห็ดเริ่มสุก ใส่ผัก ใบแมงลัก ชะอม หอมแดง
ชิมรส ตักเสริฟ
- นำใบย่านางที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟ พอหม้อเดือด ใส่เห็ดรวมทุกอย่าง พร้อมบวบ
และฟักทอง
- ปรุงด้วยข้าวเบือเพื่อให้น้ำแกงเห็ดเหนียวข้น น้ำปลาร้า พริก น้ำปลา ผงชูรส รสดี แล้วแต่จะใส่
-พอเห็ดเริ่มสุก ใส่ผัก ใบแมงลัก ชะอม หอมแดง
ชิมรส ตักเสริฟ
สูตรส้มโอเองจ้า สูตรอีสานล้านเปอร์เซ้น ส่วนใหญ่ไม่นิยมใส่ตะไคร้นะจ๊ะ จริงๆแล้วแกงเห็ดทำยังไงก็อร่อย คุณสามารน้ำไปปรับใช้ได้ตามชอบค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น