ยำ
▼
ก๋วยเตี๋ยว
▼
เมนูรวม
▼
ข้าวมันไก่
▼
ส้มตำ
▼
แกงต้มยำ
▼
สูตรแกงอ่อมกบ
สูตรแกงอ่อมกบแบบฉบับแซบๆอีสานซดฮ้อนๆ
ส่วนผสม
กบ ตัวขนาดปานกลาง 2-3 ตัว
บวบ หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
สายบัว หั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
ยอดใบแมงลัก 1 ถ้วย
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
พริกแห้ง 5 เม็ด
หัวหอม 3 หัว
น้ำปลาร้าครึ่งถ้วย
น้ำปลา
เกลือ
ข้าวคั่ว
วิธีทำ
ส่วนกบเลือกตัวขนาดปานกลาง 2-3 ตัว ที่ให้เลือกขนาดปานกลางเพราะถ้าเป็นกบตัวใหญ่กระดูกจะแข็งรับประทานไม่อร่อย นำกบไปผ่าท้องล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆพักไว้
นำพริก ตะไคร้หั่นฝอย หัวหอม มาโขลกไม่ให้ละเอียดมากนักตั้งเอาไว้ก่อน นำหม้อแกงเปล่าๆมาตั้งไฟอ่อนๆ เอากบที่สับเป็นชิ้นๆลงคั่ว ดูพอกบเริ่มสุกเอาพริก ตะไคร้ หัวหอมที่โขลกไว้ลงไปคั่วคลุกเคล้ากับเนื้อกบให้เหลือง ช่วงนี้ให้เหยาะน้ำปลาหรือน้ำปลาร้าลงไปเล็กน้อยให้เข้าเนื้อ
เมื่อเนื้อกบสุกดีแล้วเติมน้ำสุกประมาณ 1 ถ้วยลงไป ปิดฝาหม้อให้น้ำเดือด จากนั้นนำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไป บวบกับสายบัวสุกยากใส่ลงไปก่อน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ข้าวคั่ว ขั้นสุดท้ายใส่ใบแมงลักแล้วปิดฝาหม้อยกลงจากเตา พร้อมรับประทาน
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น