สูตรแกงอ่อมกบแบบฉบับแซบๆอี สานซดฮ้อนๆ
ส่วนผสม
กบ ตัวขนาดปานกลาง 2-3 ตัว
บวบ หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
สายบัว หั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
ยอดใบแมงลัก 1 ถ้วย
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
พริกแห้ง 5 เม็ด
หัวหอม 3 หัว
น้ำปลาร้าครึ่งถ้วย
น้ำปลา
เกลือ
ข้าวคั่ว
วิธีทำ
ส่วนกบเลือกตัวขนาดปานกลาง 2-3 ตัว ที่ให้เลือกขนาดปานกลางเพรา ะถ้าเป็นกบตัวใหญ่กระดูกจะแ ข็งรับประทานไม่อร่อย นำกบไปผ่าท้องล้างให้สะอาดห ั่นเป็นชิ้นๆพักไว้
นำพริก ตะไคร้หั่นฝอย หัวหอม มาโขลกไม่ให้ละเอียดมากนักต ั้งเอาไว้ก่อน นำหม้อแกงเปล่าๆมาตั้งไฟอ่อ นๆ เอากบที่สับเป็นชิ้นๆลงคั่ว ดูพอกบเริ่มสุกเอาพริก ตะไคร้ หัวหอมที่โขลกไว้ลงไปคั่วคล ุกเคล้ากับเนื้อกบให้เหลือง ช่วงนี้ให้เหยาะน้ำปลาหรือน ้ำปลาร้าลงไปเล็กน้อยให้เข้ าเนื้อ
เมื่อเนื้อกบสุกดีแล้วเติมน ้ำสุกประมาณ 1 ถ้วยลงไป ปิดฝาหม้อให้น้ำเดือด จากนั้นนำผักที่เตรียมไว้ใส ่ลงไป บวบกับสายบัวสุกยากใส่ลงไปก ่อน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ข้าวคั่ว ขั้นสุดท้ายใส่ใบแมงลักแล้ว ปิดฝาหม้อยกลงจากเตา พร้อมรับประทาน
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ส่วนผสม
กบ ตัวขนาดปานกลาง 2-3 ตัว
บวบ หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
สายบัว หั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
ยอดใบแมงลัก 1 ถ้วย
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
พริกแห้ง 5 เม็ด
หัวหอม 3 หัว
น้ำปลาร้าครึ่งถ้วย
น้ำปลา
เกลือ
ข้าวคั่ว
วิธีทำ
ส่วนกบเลือกตัวขนาดปานกลาง 2-3 ตัว ที่ให้เลือกขนาดปานกลางเพรา
นำพริก ตะไคร้หั่นฝอย หัวหอม มาโขลกไม่ให้ละเอียดมากนักต
เมื่อเนื้อกบสุกดีแล้วเติมน
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น