ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มยำ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ หมี่ขาว แช่น้ำให้นุ่ม 1 กก หรือเส้นที่ชอบ
ไก่บ้าน น้ำหนัก 1 1/2 กก. 1/2 ตัว
น้ำ 15 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
กระเทียมเจียวปนแคบหมู 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงรส
ปลา
น้ำตาลทราย
พริกน้ำส้ม
พริกป่น ่
ตังฉ่าย
ถั่วลิสงคั่วบด หยาบๆ
น้ำซุปไก่
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดไก่ทั้งตั วให้สะอาด หย่อนไก่ใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือดลดไฟลงอ่อนๆ หมั่นช้อนฟองทิ้งไปเรื่อยๆ จนน้ำซุปใส ต้มต่อไปจนไก่สุกนุ่มนานประ มาณ 30 นาที ตักไก่ออกมา พักไว้ให้เย็น
2.ฉีกเอาแต่เนึ้อไก่ เป้นชิ้นๆ ไส่ชามไว้ น้ำที่ต้มไก่ไช้เป้นน้ำซุปก ๋วยเตี่ยว ใช้ลวกเส้นก๋วยเตยวกับถั่วง อกได้
3.ตั้งให้หม้อน้ำเดือดด้วยไ ฟแรงจน ลวกเส้นจนสุกนุ่ม ใส่ชามก๋วยเตี๋ยวใส่เนื้อไก ่ต้มฉีกลงไป จากนั้นปรุงน้ำต้มยำโดยใส่น ้ำปลา น้ำตาล พริกป่น น้ำส้ม ตังฉ่าย และถั่วลิสงคั่ว ตักน้ำซุปร้อน ๆไส่ลงไป คนใหัข้ากันทั่ว เทไส่ในชามก๋วยเตี๋ยว โรยกระเทียมเจียว ผักชีฝรั่ง เสิร์ฟร้อน ๆ ปรุงรสก่อนรับประทานตามชอบใ จ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ หมี่ขาว แช่น้ำให้นุ่ม 1 กก หรือเส้นที่ชอบ
ไก่บ้าน น้ำหนัก 1 1/2 กก. 1/2 ตัว
น้ำ 15 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
กระเทียมเจียวปนแคบหมู 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงรส
ปลา
น้ำตาลทราย
พริกน้ำส้ม
พริกป่น ่
ตังฉ่าย
ถั่วลิสงคั่วบด หยาบๆ
น้ำซุปไก่
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดไก่ทั้งตั
2.ฉีกเอาแต่เนึ้อไก่ เป้นชิ้นๆ ไส่ชามไว้ น้ำที่ต้มไก่ไช้เป้นน้ำซุปก
3.ตั้งให้หม้อน้ำเดือดด้วยไ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น