ปลาแดกบอง

ปลาแดกบอง
วัตถุดิบ:
1.ปลาร้าทั้งตัว ถ้าที่บ้านทำปลาร้ากินเองอยู่แล้วก็ให้ใช้ที่มีนะส่วนใหญ่จะผสมปลาใหญ่ปลาเล็กแล้วแต่หาได้ แต่ถ้าจะไปซื้อก็ให้เลือกปลาร้าที่ตัวปลาและนำ้ปลาร้าออกสีแดงไม่ดำคล้ำ เนื้อปลาแน่น ขนาดของตัวปลาก็ให้ใหญ่หน่อยจะได้เนื้อเยอะ
2.ข่าอ่อนฝานเป็นแว่นนำไปคั่วไฟ
3.พริกแห้งนำไปคั่วไฟ
4.กระเทียมนำไปคั่วไฟ
5.หอมแดงนำไปคั่วไฟ
6.ใบมะกรูดซอย
7.มะขามเปียก
8.ใบตอง
วิธีทำ:
นำปลาร้าทั้งตัวไม่เอาน้ำมาห่อด้วยใบตองนำไปย่างไฟให้สุกจนปลาร้าในใบตองแห้ง จากนั้นนำมาสับพร้อมก้างให้ละเอียด
จากนั้นนำปลาร้าที่สับไว้มาใส่ในครก ใส่ข่าอ่อน พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมที่ทั้งหมดได้นำไปคั่วไฟให้หอมไว้แล้วลงไปในครก ตำผสมกับเนื้อปลาร้าสับให้แหลก เติมน้ำมะขามเปียกชิมรสชาติที่ต้องการ แบบอีสานจะให้ออกเค็มเผ็ด จะไม่นิยมหวานเลยไม่ใส่น้ำตาลลงไป โรยใบมะกรูดซอยตำผสมอีกครั้งก็เสร็จ
Cr : Tamooti Moomoo
ที่มา : เพจอาอารไทยแท้ แม่ให้มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น