ยำตะไคร้กุ้งสด

ยำตะไคร้กุ้งสด"สุตรเด็ดครบเครื่อง รสแซบสะเดิดทำไม่ยาก ขอบคุณเจ้าของภาพโดยคุณตุ้ยพงษ์พิษณุ
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ตะไคร้ซอยบางๆ 5 ต้น
2. พริกขี้หนูซอย
3. หอมแดงซอย 2 – 3 หัว
4. กุ้งสด 4 – 5 ตัว
5. กุ้งแห้งทอดกรอบ ตามชอบ
6. มะม่วงหิมพานต์อบสุกครึ่งซีก ตามชอบ
7. น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
8. น้ำมะนาวตามชอบ
9. เกลือหรือน้ำปลา ตามชอบ
10. น้ำเปล่า
วิธีปรุง
1. เตรียมเครื่องยำต่างๆ ซอยผักต่างๆ กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง ลวกสุกไว้ เตรียมไว้
2. เตรียมทำน้ำยำโดย ตั้งน้ำเปล้าเล็กน้อยให้เดือดใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้ละลาย จนส่วนผสมเริ่มข้นเหนียว
3. เติมเกลือ น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่เครื่องยำต่างๆ ลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ

ขอบคุณเจ้าของภาพโดยคุณตุ้ยพงษ์พิษณุ http://www.siamfishing.com/content/view.php?nid=147218&cat=recipe
ลเครดิตสูตรข้อมูลโดย http://th.openrice.com/th/recipe/ยำตะไคร้กุ้งสด/937

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น