ขนมจีนน้ำยาไก่
ส่วนผสม
ปลาช่อน หรือ เนื้ออกไก่
ตีนไก่ และ เลือดไก่
น้ำปลาร้า 2 ถ้วยตวง
เกลือ
น้ำปลา
ผงปรุงรส
พริกแกงน้ำยาขนมจีนครึ่งถ้ว
พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง
กระชาย ครึ่ง ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 1-2 ต้น
ต้นหอม 3-4 ต้น
ผักชีลาว 5-6 ต้น
หอมแดง 1 ถ้วยตวง
กระเทียม ครึ่ง ถ้วยตวง
เส้นขนมจีน
เครื่องเคียง
ไข่ต้ม และผักสดชนิดต่างๆ สำหรับทานคู่กับขนมจีนน้ำยา
วิธีทำ
1. เตรียมขาไก่ ตัดเล็บออกให้หมดและล้างให้
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำปลาร้า จากนั้นนำปลาหรือเนื้อไก่ กระชาย ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ลงไปต้มให้สุกและนิ่ม
2. แยกปลาหรือเนื้อไก่จากหม้อ แกะเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำเนื้อปลามาโขลกกับ
3. นำกระชาย หอมแดง และกระเทียม ไปโขลกให้ละเอียดจากนั้นนำล
4. ปรุงรส ตามใจชอบ น้ำปลา ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ โรยหน้าด้วยต้นหอม,ผักชีลาว
5. เสิร์ฟขนมจีนกับน้ำยา ทานคู่กับไข่ต้มและผักสดชนิ
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น