ต้มแซบ

ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนแซบซีดถึงใจ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กระดูกหมูอ่อน 350 กรัม, หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
* เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย
* ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 ต้น
* ข่าหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
* มะเขือเทศสีดาคั่วสุก 5 ผล
* หอมแดงคั่วสุก 5 หัว
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
* ใบมะกรูดฉีด 5 ใบ
* ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
* พริกขี้หนูคั่ว (หรือทอด) 15 เม็ด
* ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
* น้ำซุป 3 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำซุปบนไฟร้อนปานกลาง นำกระดูกหมูอ่อนลงไปตุ๋น ระหว่างตุ๋นให้ช้อนฟองออกเป็นระยะ ตุ๋นประมาณหนึ่งชั่วโมงจนนุ่ม
2. จากนั้น ใส่ข่า หอมแดง เห็ดฟาง ตะไคร้และมะเขือเทศลงไป เร่งไฟขึ้น รอจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
3. เสร็จแล้วใส่ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันจึงปิดไฟยกลง
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกคั่ว (หรือทอด) และผักชี เสริฟทันทีพร้อม ข้าวสวยร้อนๆ
เครดิตที่มาสุตร http://www.ezythaicooking.com/…/thai_pork_ribs_spicy_soup_t…
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น