ยำปลาสลิด
ส่วนผสม ยำปลาสลิดทอดใส่มะม่วงเปรี้ ยวๆ
– ปลาสลิดแดดเดียว 2 ตัว ทอด แล้วแกะชิ้นใหญ่ ทอดซ้ำ ให้กรอบพอประมาณ
– มะม่วงเปรี้ยวดิบแก่ๆ สับฝานเหมือนมะละกอ
– หอมแดง
– พริกขี้หนูสวนสีเขียว พริกจินดา ซอย
– ผักชีซอยหยาบ
– น้ำปลา
– น้ำมะนาว
– น้ำตาลทรายตัดรส นิดเดียวเท่านั้น
วิธีทำ ผสมน้ำยำ แล้วใส่ มะม่วง หอมแดง พริก ผักชีคลุกทีหลัง จะใส่ปลาสลิดเลย หรือตักน้ำยำราดบนปลาสลิดก็ ได้ค่ะ เสร็จพร้อมรับประทานกับข้าว ต้มหรือข้าวสวย
ข้อดีคือไม่เค็มจัด เหมาะสำหรับทำยำ เลือกให้ดีดมดู ถ้ามีกลิ่นเหม็นโอ่ อย่าซื้อ ปลาสลิดแดดเดียว มีกลิ่นเหม็นง่าย
เพราะไม่ได้ใช้เกลือหมักเยอ ะ ไม่แห้งเก็บได้ไม่นาน แต่อร่อยค่ะ
มะนาว เปรี้ยวคนละแบบกับมะม่วงบีบ ไปไม่ถึงครึ่งลูก ควรใส่ค่ะ
น้ำปลา ปลาสลิดแดดเดียวเค็มอ่อนๆ ควรใส่ น้ำปลา
ถ้าใช้หอมแดงไทยจะหอมมาก
ขอบคุณ Cr : Macro Supunnikar ที่มา : อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ส่วนผสม ยำปลาสลิดทอดใส่มะม่วงเปรี้
– ปลาสลิดแดดเดียว 2 ตัว ทอด แล้วแกะชิ้นใหญ่ ทอดซ้ำ ให้กรอบพอประมาณ
– มะม่วงเปรี้ยวดิบแก่ๆ สับฝานเหมือนมะละกอ
– หอมแดง
– พริกขี้หนูสวนสีเขียว พริกจินดา ซอย
– ผักชีซอยหยาบ
– น้ำปลา
– น้ำมะนาว
– น้ำตาลทรายตัดรส นิดเดียวเท่านั้น
วิธีทำ ผสมน้ำยำ แล้วใส่ มะม่วง หอมแดง พริก ผักชีคลุกทีหลัง จะใส่ปลาสลิดเลย หรือตักน้ำยำราดบนปลาสลิดก็
ข้อดีคือไม่เค็มจัด เหมาะสำหรับทำยำ เลือกให้ดีดมดู ถ้ามีกลิ่นเหม็นโอ่ อย่าซื้อ ปลาสลิดแดดเดียว มีกลิ่นเหม็นง่าย
เพราะไม่ได้ใช้เกลือหมักเยอ
มะนาว เปรี้ยวคนละแบบกับมะม่วงบีบ
น้ำปลา ปลาสลิดแดดเดียวเค็มอ่อนๆ ควรใส่ น้ำปลา
ถ้าใช้หอมแดงไทยจะหอมมาก
ขอบคุณ Cr : Macro Supunnikar ที่มา : อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น