ส่วนผสม แกงส้มชะอมกุ้ง
เครื่องปรุง-ส่วนผสมทำน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกงส้ม
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกงส้ม
โขลกพริกแห้งให้ละเอียด แล้วใส่เกลือป่น หอมแดงและกระเทียมตามลงไปโขลกจนละเอียด
ใส่กะปิที่เตรียมไว้โขลกอีกทีจนเข้ากัน
เครื่องปรุง-ส่วนผสมแกงส้มชะอมกุ้ง
ใส่กะปิที่เตรียมไว้โขลกอีกทีจนเข้ากัน
เครื่องปรุง-ส่วนผสมแกงส้มชะอมกุ้ง
กุ้งสด 15 ตัว
ปลากระพง 2 ขีด
น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ซุปก้อน 1 ก้อน
น้ำมะนาว (เติมเพิ่มถ้าไม่เปรี้ยว)
ผักกระเฉดหั่น 1 ถ้วย
ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)
วิธีทำแกงส้มชะอมกุ้ง
ปลากระพง 2 ขีด
น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ซุปก้อน 1 ก้อน
น้ำมะนาว (เติมเพิ่มถ้าไม่เปรี้ยว)
ผักกระเฉดหั่น 1 ถ้วย
ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)
วิธีทำแกงส้มชะอมกุ้ง
นำปลามาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นต้มให้สุก จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำรวมกันกับพริกแกงส้มจนเป็นเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
นำกุ้งมาล้าง ปอกเปลือก เอาหัวออก และผ่าหลังเตรียมไว้
นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าและซุปก้อนลงไป พอเดือดใส่เครื่องแกงลงไปละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ แล้วใส่กุ้งลงไป
พอกุ้งสุก ก็ใส่ผักกระเฉดและชะอมไข่ลงไป คนให้ทั่วแล้วปิดไฟ ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีทำไข่เจียวชะอม
นำกุ้งมาล้าง ปอกเปลือก เอาหัวออก และผ่าหลังเตรียมไว้
นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าและซุปก้อนลงไป พอเดือดใส่เครื่องแกงลงไปละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ แล้วใส่กุ้งลงไป
พอกุ้งสุก ก็ใส่ผักกระเฉดและชะอมไข่ลงไป คนให้ทั่วแล้วปิดไฟ ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีทำไข่เจียวชะอม
ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาแต่ใบอ่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน
ตั้งน้ำมันในกระทะไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด จนสุกเหลืองดี ปิดไฟ
หั่นไข่เจียวชะอมเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เอาไว้ใส่ในแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้
นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน
ตั้งน้ำมันในกระทะไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด จนสุกเหลืองดี ปิดไฟ
หั่นไข่เจียวชะอมเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เอาไว้ใส่ในแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้
ที่มาสูตรhttp://www.thaifoodworld.com/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E…/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน้ต
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน้ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น