ยำสไบนาง ( ยำผ้าขี้ริ้ว ) Spicy cow's intestine Salad )
ผ้าขี้ริ้ว คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องในวัว ซึ่งเรามักจะนำมาทำเป็นลาบ ก้อย ยำ หรือเป็นส่วนประกอบสำคัญของก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรต่างๆ เขาบอกว่า... เวลาปรุงอาหารที่มีเครื่องในเป็นส่วนประกอบ ปัญหาที่พบคือ เครื่องในมักมีกลิ่นสาบ ทำให้ไม่น่ารับประทาน วิธีลดกลิ่นสาบก็คือให้เอาเหล้าขาวมาคลุกกับเครื่องในทีละน้อย จนหมดกลิ่น เพียงเท่านี้กลิ่นของเครื่องในจะไม่มารบกวนแล้วค่ะ
ยำผ้าขี้ริ้ว
ส่วนผสม
ผ้าขี้ริ้ววัว 3 ขีด
หอมแดงซอย 4-5 หัว
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
พริกขึ้หนูสดซอย 2 เม็ด
พริกป่นตามชอบ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโตีะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโตีะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตีะ
ใบสะระแน่ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำผ้าข้ริ้วไปต้มหรือลวกจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนดพอดีคำ
2. นำพริก น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว ผสมรวมกันชิมรสตามชอบ
3. แล้วใส่ผ้าขี้ริ้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วผักทั้งหมดลงไปผสม
4. แล้วก็จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ทานกับแตงกวา หรือผักสดอื่นตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น