1. ขั้นตอนการทำซอสเย็นตาโฟ
ซอสแดง 2 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเต้าหู้ยี้ 1/3 ถ้วยตวง
เนื้อเต้าหู้ยี้ 6 ก้อน
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำซอสเย็นตาโฟ
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด ล้างสะอาด คั่วในกระทะให้สุกหอม และเกรียมเล็กน้อย ได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้
เทซอสแดง น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก และ พริกขี้หนูแดงคั่ว ใส่ลงไปในเครื่องปั่น
ปั่นจนส่วนผสมละเอียดจนเข้า
——————————————–
2. ขั้นตอนการทำน้ำก๋วยเตี่ยว
กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม
หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
เก๋ากี้ 5 กรัม
ฮวยซัว 10 กรัม
เก๋ากี๋ 5 กรัม
เง็กเต็ก 5 กรัม
เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่อ
กระเทียมดอง 7 หัว
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
น้ำเปล่า 10 ลิตร
1. ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ (ใช้หม้อสำหรับทำก๋วยเตี่ยว
2. พอเดือดได้ที่แล้วใส่กระดูก
3. มาเริ่มขั้นตอนการลวกก่วยเต
เส้นก๋วยเตี๋ยว
ผักบุ้ง
เลือดหมูต้มสุก
เต้าหู้แผ่นสีขาวทอด หั่นเป็นชิ้นบางๆ
ฮือก้วยหรือปลาเส้นทอดหั่นเ
หมึกกรอบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
กระเทียมเจียวกากหมู >> วิธีทำ
ลูกชิ้นปลา
เกี๊ยวทอด
ซอสเย็นตาโฟ
พริกไทยป่น
ลวกผักบุ้งใส่ชาม แล้วลวกเส้นใส่ตามลงไป และลวกเลือดหมู หมึกกรอบ และลูกชิ้นต่างๆ ใส่ตามลงไป
ใส่เต้าหูทอด ปลาเส้นใส่ชาม ตักกระเทียมเจียวพอประมาณ แล้วตักซอสเย็นตาโฟใส่ 1 1/
ขอบคุณข้อมูลสูตรจากเฟสบุ๊ค
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น