สูตรน้ำซุปบะหมี่เกี๊ยว/ รสกลมกล่อมเด็ดมาก สีทองอำพัน ไขความลับสูตรอย่างละเอียด ลองไปปรบใช้ดูนะคะ
น้ำซุปหวานต้องใช้เอียเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูมาทำน้ ำซุป เพราะกระดูกส่วนนี้มีไขกระด ูก และเนื้อติดอยู่เป็นจำนวนมา ก เวลาต้มจะทำให้น้ำซุปมีรสหว านอร่อย ใช้น้ำกรองต้มน้ำซุปทำให้มี กลิ่นหอม เพราะหากใช้น้ำประปาจะมีกลิ ่นคลอรีน ต้มน้ำให้อุ่นก่อนใส่กระดูก หมู เพราะน้ำที่ร้อนจะช่วยให้เล ือดในกระดูกแข็งตัวไม่ไหลออ กมาในน้ำ ทำให้น้ำซุปใสไม่ขุ่น ใช้เฉพาะรากผักชีส่วนสีขาวเ ท่านั้น เพราะมีกลิ่นหอมที่สุด ไม่ควรใช้โคนต้นสีเขียว เพราะจะทำให้น้ำซุปมีกลิ่นเ หม็นเขียว ไม่หอม เครื่องเทศและสมุนไพรให้บุบ พอแหลก โดยทุบกระเทียมจีน พริกไทยขาว และรากผักชี ก่อนห่อด้วยผ้าขาวบาง วิธีนี้ช่วยให้กลิ่นหอมออกม าได้ดี และน้ำซุปใสโดยไม่ต้องกรองก ่อนใช้
เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อน เพราะน้ำเดือดพล่านทำให้เลื อดหมูซึมออกมามาก และจับตัวกันเป็นก้อน ทำให้น้ำซุปขุ่น ไม่น่ารับประทาน หมั่นช้อนฟองทิ้งทำให้น้ำซุ ปใส เพราะเลือดหมูที่ซึมออกมาเก ิดเป็นฟองลอยอยู่ที่ผิวน้ำ หากฟองจับตัวกันเป็นก้อนแล้ วจมลงไปในน้ำ จะทำให้น้ำซุปขุ่น
น้ำซุปหวานด้วยหอมใหญ่และหั วผักกาด เพราะหอมใหญ่ และหัวผักกาดมีกรดกลูตามิก ทำหน้าที่เหมือนผงชูรสทำให้ มีรสอร่อย ทั้งนี้ควรหั่นให้เกิดหน้าต ัด เพื่อเพิ่มพื้นที่สัมผัสกับ น้ำซุป ทำให้รสหวานซึมออกมาได้ดี
ช้อนผักออกเมื่อผักสุกจมลงก ้นหม้อ เมื่อใส่หอมใหญ่และหัวผักกา ดลงในน้ำซุปผักทั้ง 2 ชนิดนี้จะลอยอยู่ด้านบน หลังจากต้มไปเรื่อยๆ จนผักสุก ผักจะจมอยู่ด้านล่าง และคายรสชาติออกมาหมดแล้วให ้ตักออก เพราะหากทิ้งไว้นาน ผักจะเละและทำให้น้ำซุปขุ่น
พักน้ำซุปนาน 6 ชั่วโมง ทำให้น้ำซุปสีสวยขึ้น ความร้อนที่ระอุอยู่ในหม้อ ทำให้น้ำซุปมีรสชาติดี และมีสีเหลืองอำพันชัดเจน หากต้มน้ำซุปตอนเย็น ให้ปิดฝาวางพักไว้นอกตู้เย็ นข้ามคืน แล้วนำมาอุ่นให้ร้อนในตอนเช ้าก่อนปรุงรส
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
น้ำซุปหวานต้องใช้เอียเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูมาทำน้
เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อน เพราะน้ำเดือดพล่านทำให้เลื
น้ำซุปหวานด้วยหอมใหญ่และหั
ช้อนผักออกเมื่อผักสุกจมลงก
พักน้ำซุปนาน 6 ชั่วโมง ทำให้น้ำซุปสีสวยขึ้น ความร้อนที่ระอุอยู่ในหม้อ ทำให้น้ำซุปมีรสชาติดี และมีสีเหลืองอำพันชัดเจน หากต้มน้ำซุปตอนเย็น ให้ปิดฝาวางพักไว้นอกตู้เย็
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น