สูตรน้ำยำรสเด็ดสร้างอาชีพ ยำได้สารพัดให้คุณแซบๆกับเม นูยำๆ
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ
กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ.. .น้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อา หารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส...จะใส่หรือไม่ใส่ ..ก็ได้ เพราะไม่เน้น
ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผส มเข้ากัน
เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที
ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา กลัวเดือดฟู ...ล้นภาชนะ
ปิดไฟใช้ได้แล้ว " น้ำยำ เทวดา สารพัดนึก "
รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็ บไว้ใช้..
เคล็ดลับปรุงน้ำยำ
ควรใช้มะนาวแท้
ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ
ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู
คุณ ทุเรียนสีชมพู
ใช้น้ำเชื่อม
เวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน ้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันไ ด้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาล ละลายด้วย
น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำห รับคนที่ติดผงชูรส
วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาว ให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่า ปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแ ค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก
ปรกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดี ยว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน ้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที ่แต่ละคนใช้
ข้อสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้ตักน้ ำปลาและน้ำมะนาวต้องเป็นอัน เดียวกันนะคะ
จะได้ตักได้เท่าๆกัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตว งแล้วชิม จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ ะ
แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้ห ลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการใ ห้มีรสนำลงไปเพิ่ม
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ
กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ..
ผงปรุงรส...จะใส่หรือไม่ใส่
ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผส
เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที
ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา กลัวเดือดฟู ...ล้นภาชนะ
ปิดไฟใช้ได้แล้ว " น้ำยำ เทวดา สารพัดนึก "
รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็
เคล็ดลับปรุงน้ำยำ
ควรใช้มะนาวแท้
ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ
ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู
คุณ ทุเรียนสีชมพู
ใช้น้ำเชื่อม
เวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน
น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่
วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาว
ปรกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดี
ข้อสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้ตักน้
จะได้ตักได้เท่าๆกัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตว
แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้ห
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น