ขนมจีนน้ำยาป่าน้ำปลาร้านัว ๆแซบๆแบบอีสานล้านเปอร์เซ้น
ส่วนผสม
ปลาช่อน หรือ ปลานิล 1 ตัว
น้ำปลาร้า 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อน
น้ำปลา
พริกแกงน้ำยาขนมจีนครึ่งถ้ว ย
พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง
กระชาย ครึ่ง ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ต้นหอม 3-4 ต้น
หอมแดง 1 ถ้วยตวง
กระเทียม ครึ่ง ถ้วยตวง
เส้นขนมจีน
เครื่องเคียง
ไข่ต้ม และผักสดชนิดต่างๆ สำหรับทานคู่กับขนมจีนน้ำยา เช่น ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาดดอง เป็นต้น
วิธีทำขนมจีนน้ำยาป่า
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำปลาร้า จากนั้นนำ ปลา กระชาย ใบมะกรูดหอมแดง กระเทียม ลงไปต้มให้สุกและนิ่ม
2. แยกปลาจากหม้อ แกะเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำเนื้อปลามาโขลกกับ พริกให้ละเอียด นำเนื้อปลาลงไปต้ม ตามด้วยน้ำพริกแกงเพื่อความ หอม
3. นำกระชาย หอมแดง และกระเทียม ไปโขลกให้ละเอียดจากนั้นนำล งไปใส่ในหม้อต้ม
4. ปรุงรส ตามใจชอบ น้ำปลา ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
5. เสิร์ฟขนมจีนกับน้ำยาป่า ทานกับไข่ต้มและผักสดชนิดต่ างๆตามชอบ
ขอบคุณภาพจากคุณ isolateboyสมาชิกเว็บพันทิป ดอจคอม http://pantip.com/topic/ 31015478
ส่วนผสม
ปลาช่อน หรือ ปลานิล 1 ตัว
น้ำปลาร้า 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อน
น้ำปลา
พริกแกงน้ำยาขนมจีนครึ่งถ้ว
พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง
กระชาย ครึ่ง ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ต้นหอม 3-4 ต้น
หอมแดง 1 ถ้วยตวง
กระเทียม ครึ่ง ถ้วยตวง
เส้นขนมจีน
เครื่องเคียง
ไข่ต้ม และผักสดชนิดต่างๆ สำหรับทานคู่กับขนมจีนน้ำยา
วิธีทำขนมจีนน้ำยาป่า
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำปลาร้า จากนั้นนำ ปลา กระชาย ใบมะกรูดหอมแดง กระเทียม ลงไปต้มให้สุกและนิ่ม
2. แยกปลาจากหม้อ แกะเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำเนื้อปลามาโขลกกับ
3. นำกระชาย หอมแดง และกระเทียม ไปโขลกให้ละเอียดจากนั้นนำล
4. ปรุงรส ตามใจชอบ น้ำปลา ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
5. เสิร์ฟขนมจีนกับน้ำยาป่า ทานกับไข่ต้มและผักสดชนิดต่
ขอบคุณภาพจากคุณ isolateboyสมาชิกเว็บพันทิป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น