ขนมจีนแกงไตปลา


ขนมจีนแกงไตปลาเด็ดเผ็ดน้ำตาไหล..ขอบคุณเจ้าของภาพสวยๆจาก FB./easycookingmenu
ขนมจีนแกงไตปลา

ส่วนผสม
ไตปลา ครึ่ง ถ้วย
ปลาทู 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว (หั่นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว) 1 ถ้วย
หน่อไม้ต้ม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 1 ถ้วย
ฟักทอง (หั่นชิ้นพอคำ) ครึ่ง ถ้วย
มะเขือเปราะ (ผ่าซีก) ครึ่งถ้วย
มะเขือพวง ครึ่งถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
เส้นขนมจีน

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
ตะไคร้ 2-3 ต้น
ขมิ้นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ

วิธีทำ
1. ทำพริกแกง โดยนำส่วนผสมทั้งหมด โขลกให้ละเอียดจนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงไปต้ม และกรองเอาแต่น้ำไตปลา แล้วนำขึ้นตั้งไฟต่อ จากนั้นใส่พริกแกงลงไป
3. ใส่น้ำมะขามเปียก เนื้อปลา ฟักทอง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง และหน่อไม้ลงไป
4. ชิมและปรุงรสให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ถ้าทุกอย่างสุกดีแล้ว ฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟยกหม้อลง จัดเสิร์ฟใส่ชาม ทานกับขนมจีนและผักสดชนิดต่างๆตามชอบ

ส่วนผสม
ไตปลา ครึ่ง ถ้วย
ปลาทู 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว (หั่นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว) 1 ถ้วย
หน่อไม้ต้ม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 1 ถ้วย
ฟักทอง (หั่นชิ้นพอคำ) ครึ่ง ถ้วย
มะเขือเปราะ (ผ่าซีก) ครึ่งถ้วย
มะเขือพวง ครึ่งถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
เส้นขนมจีน

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
ตะไคร้ 2-3 ต้น
ขมิ้นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต้ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต้ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ

วิธีทำ
1. ทำพริกแกง โดยนำส่วนผสมทั้งหมด โขลกให้ละเอียดจนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงไปต้ม และกรองเอาแต่น้ำไตปลา แล้วนำขึ้นตั้งไฟต่อ จากนั้นใส่พริกแกงลงไป
3. ใส่น้ำมะขามเปียก เนื้อปลา ฟักทอง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง และหน่อไม้ลงไป
4. ชิมและปรุงรสให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ ถ้าทุกอย่างสุกดีแล้ว ฉีกใบมะกรูดใส่ ปิดไฟยกหม้อลง จัดเสิร์ฟใส่ชาม ทานกับขนมจีนและผักสดชนิดต่างๆตามชอบ

ขอบคุณเจ้าของภาพสวยๆจาก FB./easycookingmenu
สมาชิกเว็บพันทิป http://pantip.com/topic/32960574

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น