ยำถั่ั่วพูกุ้งสด
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ถั่วพู 250 กรัม (ล้างและหั่นขวางเป็นชิ้นเล ็กๆ)
* เนื้อหมูสับ 100 กรัม
* กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลื อก)
* กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 2 ลูก
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
* เนื้อมะพร้าวฝอย 50 กรัม
* ไข่ไก่ต้ม 1 ลูก (หั่นครึ่งตามยาว)
* พริกแห้ง (สำหรับแต่งหน้า)
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับที่เตรียมไว้ไปลวกใ นน้ำร้อนจนสุก เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำใ ห้แห้ง จากนั้นจึงลวกกุ้งให้สุกและ นำออกมาสะเด็ดน้ำเช่นกัน
2. นำถั่วพูที่หั่นแล้วไปลวกใน น้ำร้อนประมาณ 3 นาทีจนสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
3. ผสมกะทิ (1 ช้อนโต๊ะ), น้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาวเข้าด้วยก ันในชามขนาดปานกลาง คนจนเข้ากันดี
4. ใส่หมูสับ และ กุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไปในชาม ที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้ในขั ้นตอนที่สาม คนจนหมูและกุ้งผสมเข้ากันดี กับเครื่องปรุง
6. จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวฝอย, ถั่วลิสงบดและถั่วพูลงไป คนจนเข้ากันทั่ว จึงตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยกะทิสด (1 ช้อนโต๊ะ), หอมเจียว, พริกแห้ง และไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี
ขอบคุณสูตรอาหารโดย http:// www.ezythaicooking.com/ free_recipes/ thai-wing-bean-salad_th.htm l
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ถั่วพู 250 กรัม (ล้างและหั่นขวางเป็นชิ้นเล
* เนื้อหมูสับ 100 กรัม
* กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลื
* กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงซอย 2 ลูก
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
* เนื้อมะพร้าวฝอย 50 กรัม
* ไข่ไก่ต้ม 1 ลูก (หั่นครึ่งตามยาว)
* พริกแห้ง (สำหรับแต่งหน้า)
* น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับที่เตรียมไว้ไปลวกใ
2. นำถั่วพูที่หั่นแล้วไปลวกใน
3. ผสมกะทิ (1 ช้อนโต๊ะ), น้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาวเข้าด้วยก
4. ใส่หมูสับ และ กุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไปในชาม
6. จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวฝอย,
ขอบคุณสูตรอาหารโดย http://
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น