วิธีหุงข้าวมันไก่ทำยังไง
3.05/5 ( 60.97% )
based on 62 rating
based on 62 rating
วิธีหุงข้าวมันไก่ทำยังไง เป็นคำถามที่คนฝึกทำอาหารสนใจ ว่าทำยากไหม วันนี้เราจะมาเฉลยวิธีทำให้ทุกคนได้รู้กันครับ
ใช้ข้าวหอมมะลิ 100 % ข้าวหอม 1 ส่วน /ต่อน้ำที่หุง 1.5 ส่วน ยืดหยุ่นได้ตามชอบสำหรับวิธีหุงข้าวมันไก่
- ข้าวเก่า ให้เพิ่มน้ำอีกนิดหน่อย
- ถ้าเป็นข้าวหอมใหม่ๆ ให้ลดน้ำนิดหน่อย
เตรียมส่วนผสม (หุงด้วยหม้อไฟฟ้า)
- ข้าวหอมมะลิ 1.5 ก.ก. (ข้าวพันดี)
- น้ำมันเจียวหอม 1 ถ้วย
- กระเทียมบดละเอียด 1/2 ขีด(เอาเปลือกออก)
- ขิง+ข่า หั่นเป็นแว่นๆ รวมกัน 1/2 ขีด +หอมแดง 2 หัวทุบพอแตก
เตรียมส่วนของน้ำที่จะหุงข้าว
- น้ำ 2.3 ลิตร
- ใบเตย 5-8ใบมัด ต้มให้เดือด(แล้วนำเอาใบเตยออก)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะพูน
- ผงปรุงรสเล็กน้อย
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะพูน หรือ 2 ก้อนหัวแม่มือ
ใส่ลงไปในน้ำทั้งหมด ต้มให้เดือด...เตรียมไว้ใช้หุงข้าวต่อไป....
ขั้นตอนวิธีหุงข้าวมันไก่
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเจียวหอมลงไป ตามด้วยกระเทียมบด+ขิง+ข่า+หอม ลงไปคั่วในกระทะพอหอม ตามด้วยข้าวสาร 1.5 ก.ก. (ไม่ต้องซาวน้ำ) ผัดให้เข้ากันพอหอม จากนั้นตักมาเทใส่ลงในหม้อข้าว ตามด้วยน้ำซุปร้อนที่เตรียมไว้เทใส่รวมลงไป กดสวิทช์หุงข้าว เปิดฝาหม้อไว้ก่อน คนทุกๆ 5 นาที เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ รอจนน้ำภายในหม้อใกล้แห้ง ช่วงนี้ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1/2 ถ้วย แล้วใช้พายไม้ คนให้เข้ากัน (แล้วปิดฝาหม้อรอจนสวิทช์หม้อข้าวเด้ง) ทิ้งไว้อีกประมาณ 15 นาทีให้ข้าวระอุความร้อนภายในหม้อเรียบร้อย จึงค่อยตักรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น