ยำหอยแครง สูตรขายดีทำกินเองได้ ที่หลายๆคนชื่นชอบ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หอยแครงสด 800 กรัม
* หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
* ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
* ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
* ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน
2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไ ปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉ พาะเนื้อหอย
3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้าก ันดี
4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร ้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่น ก็ได้
เครดิตสูตรอาหารจาก http:// www.ezythaicooking.com/ free_recipes/ spicy-cockle-salad_th.html
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หอยแครงสด 800 กรัม
* หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา
* ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
* ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
* ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน
2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไ
3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้าก
4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร
เครดิตสูตรอาหารจาก http://
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น