ยำปลาหมึกรสเด็ด
ปลาหมึก 1-1/2 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 1-2 ลูก
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
ใบขึ้นใช่ 1-2 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5-10 เม็ด
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1- 2 ช้อนโต๊ะ
ผักเครื่องเคียง
แตงกวา หรือผักกาดหอม
1. นำปลาหมึกที่ซื้อมามาทำการล อกเปลือกออก ให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ
2. การล้างปลาหมึกให้ใส่เกลือล งไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกวนไปมา 2-3 ที แล้วจึงเทออก ตามด้วยล้างน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง แล้วจึงเทใส่ตะแกรงผึ่งให้แ ห้งสะเด็ดน้ำ
3. นำน้ำเปล่าใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา ตั้งไฟให้เดือดพล่าน นำปลาหมึกในตะแกรงเทลงในน้ำ เดือด และยกลงปิดไฟ เทน้ำร้อนที่ลวกทิ้งใส่ตะแก รงให้ผึ่งสะเด็ดน้ำแล้วพักไ ว้
4. นำพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงม าตำในครกพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
5. นำใบขึ้นใช่ไปหั่นเป็นท่อน/ ท่อนละประมาณ 1-2 นิ้ว, หั่นมะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่ แยกใส่ถ้วยไว้เตรียมรอผสม
6. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วมาใส่ใน อ่างผสม ใส่ใบขึ้นใช่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ และตามด้วยพริกขี้หนูที่ตำไ ว้แล้ว
7. ใส่มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และใส่น้ำตาลประมาณ 1/2 ช้อนชา เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม
8. ทำการคลุกผสมทุกอย่างพร้อมก ันทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้รสจัดจ้านและต้ องออกเปรี้ยวนำ
เครดิตสูตรอาหารจาก http:// www.foodietaste.com/ recipe_detail.asp?id=2570
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ปลาหมึก 1-1/2 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 1-2 ลูก
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
ใบขึ้นใช่ 1-2 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5-10 เม็ด
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1- 2 ช้อนโต๊ะ
ผักเครื่องเคียง
แตงกวา หรือผักกาดหอม
1. นำปลาหมึกที่ซื้อมามาทำการล
2. การล้างปลาหมึกให้ใส่เกลือล
3. นำน้ำเปล่าใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา ตั้งไฟให้เดือดพล่าน นำปลาหมึกในตะแกรงเทลงในน้ำ
4. นำพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงม
5. นำใบขึ้นใช่ไปหั่นเป็นท่อน/
6. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วมาใส่ใน
7. ใส่มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และใส่น้ำตาลประมาณ 1/2 ช้อนชา เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม
8. ทำการคลุกผสมทุกอย่างพร้อมก
เครดิตสูตรอาหารจาก http://
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น