ปลาช่อนนึ่งจิ้มแจ่ว. ดึกแล้วลงอาหารได้😊😊😊
เมนูปลา เมนูนี้เป็นสูตรที่หลายๆคนคงจะชอบใจเพราะเป็นอาหารที่ทำจากปลาช่อนรสชาติ อร่อย จัดจ้าน ลองมาดูวิธีทำกันเลยคะ
ส่วนผสม
- ปลาช่อนหนักประมาณ 350 กรัม 1 ตัว
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- ข่าหั่นแว่น 2-3 แว่น
- ตะไคร้ท่อน ทุบ 1 ต้น
- ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- ข่าหั่นแว่น 2-3 แว่น
- ตะไคร้ท่อน ทุบ 1 ต้น
- ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ดปลาผ่าท้องตัดหัวเอาก้างออก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำราผักชี กระเทียมพริกไทย ที่โขลกแล้วมาผสมกับซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นำไปราดบนตัวปลาช่อน คลุกเคล้าทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที
3. เรียง ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพาลงในลังถึง ใส่ปลาช่อน ที่หมักได้ที่แล้วลงไป นึ่งที่น้ำเดือด 8-10 นาที พอสุกจัดปลาใส่จาน กินกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
- พริกขี้หนูเขียว - แดง 10 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดงเผา 3 เม็ด
- หอมแดงเผา 2-3 หัว
- กระเทียมเผา 4-5 กลีบ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงเผา 3 เม็ด
- หอมแดงเผา 2-3 หัว
- กระเทียมเผา 4-5 กลีบ
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย จัดใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
Cr. สูตรอาหาร http://fishmenu.blogspot.com/2011/05/blog-post.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น