#ข้าวขาหมู--------ทำทานง่ายๆแต่ต้องใ ช้เวลา
ส่วนผสม
ขาหมู/รากผักชี/ กระเทียมทุบพอแตก/ พริกไทยเม็ด/เกลือ/ ผงพะโล้ /ซีอิ๊วขาว/ซีอิ๊วดำ/ น้ำตาลปี๊บ/ ไข่เป็ดต้ม/ผักกาดดอง/ ผักคะน้า
พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำจิ ้ม
วิธีทำ
1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนขาห มูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้าลงต้มจนสุก ปิดไฟ
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน ที่มีข้าวสวยรออยู่พร้อมไข่ เป็ด ผักกาดดอง ผักคะน้า พริกขี้หนูสด กระเทียมสด และน้ำจิ้ม
ส่วนผสม
ขาหมู/รากผักชี/
พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำจิ
วิธีทำ
1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนขาห
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน ที่มีข้าวสวยรออยู่พร้อมไข่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น