น้ำยาปลาช่อน

น้ำยาปลาช่อน
---------------------
เตรียม
---------
1..ปลาช่อน ทำความสะอาด
2..ตะไคร้ซอย
3..หอมแดง
4..ข่า
5..กระเทียม
6..พริกแห้ง
7..กระชาย
8..กะทิ
9..เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล
10..ปลาอินทรีย์เค็มย่าง
วิธีทำ
--------
1..ข้อ1ถึงข้อ7 ต้มกับน้ำสะอาดเล็กน้อย แค่พอท่วม
โดยต้มข้อ2-3-4-5-6-7 ให้เดือดก่อนค่อยใส่ข้อ1
2..ต้มทุกอย่างจนสุกแล้ว ตำรวมกันให้ละเอียด
ส่วนปลาช่อนแกะเอาก้างออก ตำทีหลังรวมกับเนื้อปลาอินทรีย์
3..นำเครื่องและเนื้อปลาที่ตำ ละลายกับกะทิตั้งไฟให้เดือด
อย่าลืมน้ำที่ต้มปลากับเครื่องนะครับ ใส่รวมไปด้วยกับกะทิ
หรือจะเอาน้ำต้มคั้นกะทิก็ได้ครับ ตามถนัด
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆสักพัก ใส่เครื่องปรุงรส ชิมตามชอบ
รับประทานกับขนมจีนและผักต่างๆตามชอบ
Cr. อาหารไทยแท้ แม่ให้มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น