ขนมจีนน้ำยาไก่


ขนมจีนน้ำยาไก่

ส่วนผสม
ปลาช่อน หรือ เนื้ออกไก่
ตีนไก่ และ เลือดไก่
น้ำปลาร้า 2 ถ้วยตวง
เกลือ
น้ำปลา
ผงปรุงรส
พริกแกงน้ำยาขนมจีนครึ่งถ้ว
พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง
กระชาย ครึ่ง ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 1-2 ต้น
ต้นหอม 3-4 ต้น
ผักชีลาว 5-6 ต้น
หอมแดง 1 ถ้วยตวง
กระเทียม ครึ่ง ถ้วยตวง
เส้นขนมจีน

เครื่องเคียง
ไข่ต้ม และผักสดชนิดต่างๆ สำหรับทานคู่กับขนมจีนน้ำยา เช่น ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาดดอง เป็นต้น

วิธีทำ
1. เตรียมขาไก่ ตัดเล็บออกให้หมดและล้างให้สะอาด เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด และขาไก่ลงไป ลดไฟลงต้มต่อไปเรื่อยๆจนกระทั่งขาไก่เปื่อยดี จึงตักออกแล้วพักทิ้งไว้
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำปลาร้า จากนั้นนำปลาหรือเนื้อไก่ กระชาย ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ลงไปต้มให้สุกและนิ่ม
2. แยกปลาหรือเนื้อไก่จากหม้อ แกะเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำเนื้อปลามาโขลกกับพริกให้ละเอียด(ถ้าใช้เนื้ออกไก่ให้นำไปปั่น) แล้วนำลงไปต้ม ตามด้วยน้ำพริกแกง
3. นำกระชาย หอมแดง และกระเทียม ไปโขลกให้ละเอียดจากนั้นนำลงไปใส่ในหม้อต้ม ตามด้วยเลือดไก่และตีนไก่ที่ต้มเปื่อยไว้แล้ว
4. ปรุงรส ตามใจชอบ น้ำปลา ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ โรยหน้าด้วยต้นหอม,ผักชีลาวหั่นท่อน และพริกขี้หนูสด
5. เสิร์ฟขนมจีนกับน้ำยา ทานคู่กับไข่ต้มและผักสดชนิดต่างๆตามชอบ

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น