วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสด เมนูยำ พ่วงสูตรน้ำยำที่ใส่กะทิและน้ำพริกเผาลงไปคล้ายยำถั่วพู เสิร์ฟกับไข่ต้ม อร่อยเด็ดคะ
ส่วนผสม ยำหัวปลีกุ้งสด
หัวปลี
น้ำมะนาว (สำหรับแช่หัวปลี)
ไก่สับ
หัวกะทิ
น้ำพริกเผา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
กุ้งลวก
พริกซอย
หอมแดงซอย
ใบสะระแหน่ (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมะนาว (สำหรับแช่หัวปลี)
ไก่สับ
หัวกะทิ
น้ำพริกเผา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
กุ้งลวก
พริกซอย
หอมแดงซอย
ใบสะระแหน่ (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำยำหัวปลีกุ้งสด
1. ซอยหัวปลี แช่ลงในน้ำมะนาวประมาณ 30 นาที เทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ผัดไก่สับกับหัวกะทิให้สุก (อย่าให้แตกมัน) ยกลงจากเตา ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ปรุงรสตามชอบ
3. ใส่หัวปลี กุ้งลวก พริกซอย และหอมแดงซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ อร่อยได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น