เกี๊ยวกุ้งหมูกรอบ

เกี๊ยวกุ้งหมูกรอบ
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
รากผักชีโขลก 3 ราก
กระเทียม 10 กลีบ
กุ้งสับ 1 ถ้วยตวง
เนื้อหมูสับ ครึ่งถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักกวางตุ้นหั่น 3 ต้น
หมูกรอบหั่น 1 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 2ต้น
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ชาม คลุกเคล้าเนื้อกุ้งกับเนื้อหมูผสมให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุง ซีอิ๊ว น้ำตาล แป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักส่วนผสมไว้ประมาณ 10 นาที
2.วางแผ่นเกี๊ยว แล้วใส่ไส้ตรงกลาง พับห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วทาริมขอบเกี๊ยวด้วยน้ำโดยรอบ เพื่อให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน ทำจนหมดใส้ที่เตรีมไว้
3.ตั้งหม้อน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เกี๊ยวกุ้งลงต้มเมื่อเกี๊ยวสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ชาม ลวกกวางตุ้งให้พอสุกใส่ลงชามเกี๊ยว ใส่หมูกรอบ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยหน้าด้วยพริกไทย ใบผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น