ยำสไบนาง

ยำสไบนาง ( ยำผ้าขี้ริ้ว ) Spicy cow's intestine Salad ) 

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

ผ้าขี้ริ้ว คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องในวัว ซึ่งเรามักจะนำมาทำเป็นลาบ ก้อย ยำ หรือเป็นส่วนประกอบสำคัญของก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรต่างๆ เขาบอกว่า... เวลาปรุงอาหารที่มีเครื่องในเป็นส่วนประกอบ ปัญหาที่พบคือ เครื่องในมักมีกลิ่นสาบ ทำให้ไม่น่ารับประทาน วิธีลดกลิ่นสาบก็คือให้เอาเหล้าขาวมาคลุกกับเครื่องในทีละน้อย จนหมดกลิ่น เพียงเท่านี้กลิ่นของเครื่องในจะไม่มารบกวนแล้วค่ะ

ยำผ้าขี้ริ้ว

ส่วนผสม
ผ้าขี้ริ้ววัว 3 ขีด
หอมแดงซอย 4-5 หัว
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
พริกขึ้หนูสดซอย 2 เม็ด
พริกป่นตามชอบ 
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโตีะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโตีะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตีะ
ใบสะระแน่ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำผ้าข้ริ้วไปต้มหรือลวกจนสุก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนดพอดีคำ 
2. นำพริก น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว ผสมรวมกันชิมรสตามชอบ 
3. แล้วใส่ผ้าขี้ริ้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วผักทั้งหมดลงไปผสม 
4. แล้วก็จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ทานกับแตงกวา หรือผักสดอื่นตามชอบ

Photobucket - Video and Image Hosting

Photobucket - Video and Image Hosting

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น