เส้นหมี่หมูตุ๋น


เส้นหมี่หมูตุ๋น
1. เนื้อสะโพกหมู 1 กิโลกรัม
2. อบเชย 1 แท่ง
3. โป๊ยกั๊ก 2 - 3 ดอก
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกเสฉวน 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
6. ลูกผักชี 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
7. ข่าบุบ
8. รากผักชี 2 -3 ราก
9. กระเทียม 1 หัว
10. หอมใหญ่ 1 ลูก
11. ซีอิ๊วขาว
12. เกลือ
13. ถั่วงอกหรือผักต่างๆ ที่จะใส่ในก๋วยเตี๋ยว
14. เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ (เส้นเล็ก, เส้นใหญ่, เส้นหมี่, บะหมี่)
เครื่องสำหรับโรยหน้า
1.ต้นหอมผักชีซอย
2. กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1. ส่วนผสมที่เป็นพวกเครื่องเทศต่างๆ (ยกเว้นหอมใหญ่และกระเทียม) นำไปคั่วให้หอม
2. จากนั้นนำไปห่อด้วยผ้าขาว เวลานำไปต้มเครื่องเทศต่างๆ จะได้ไม่กระจัดกระจาย
3. ใส่เนื้อสะโพกหมูลงไปต้ม โดยใส่น้ำให้ท่วมเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดช้อนฟองออก
4.จากนั้นเบาไฟลงแล้วต้มต่อไปประมาณ 2 - 3 ช.ม. ถ้าน้ำมันงวดลงไป เติมน้ำเปล่าลงไป พอหมูเปื่อยได้ที่ก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาจะหั่นแล้วแยกใส่ชามไว้ น้ำซุปก็อุ่นให้ร้อนไว้
5. ต้มน้ำลวกเส้นและถั่วงอกใส่ชามไว้ คลุกด้วยกระเทียมเจียว ใส่หมูตุ๋นลวงไป ตามด้วยน้ำซุป จากนั้นปรุงรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น