ข้าวขาหมู

#ข้าวขาหมู--------ทำทานง่ายๆแต่ต้องใช้เวลา

ส่วนผสม
ขาหมู/รากผักชี/กระเทียมทุบพอแตก/ พริกไทยเม็ด/เกลือ/ ผงพะโล้ /ซีอิ๊วขาว/ซีอิ๊วดำ/น้ำตาลปี๊บ/ ไข่เป็ดต้ม/ผักกาดดอง/ผักคะน้า

พริกชี้ฟ้าเหลือง หรือแดงโขลกละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำจิ้ม

วิธีทำ
1. ล้างขาหมูให้สะอาด ขูดเอาขนออกให้หมด
2. ใส่ขาหมูลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนขาหมูเปื่อย และน้ำเริ่มงวด ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ไข่เป็ด ผักกาดดอง และผักคะน้าลงต้มจนสุก ปิดไฟ
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน ที่มีข้าวสวยรออยู่พร้อมไข่เป็ด ผักกาดดอง ผักคะน้า พริกขี้หนูสด กระเทียมสด และน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น