ยำปลาหมึกรสเด็ด

ยำปลาหมึกรสเด็ด
ปลาหมึก 1-1/2 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 1-2 ลูก
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
ใบขึ้นใช่ 1-2 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5-10 เม็ด
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 1- 2 ช้อนโต๊ะ

ผักเครื่องเคียง
แตงกวา หรือผักกาดหอม

1. นำปลาหมึกที่ซื้อมามาทำการลอกเปลือกออก ให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ

2. การล้างปลาหมึกให้ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกวนไปมา 2-3 ที แล้วจึงเทออก ตามด้วยล้างน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง แล้วจึงเทใส่ตะแกรงผึ่งให้แห้งสะเด็ดน้ำ

3. นำน้ำเปล่าใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชา ตั้งไฟให้เดือดพล่าน นำปลาหมึกในตะแกรงเทลงในน้ำเดือด และยกลงปิดไฟ เทน้ำร้อนที่ลวกทิ้งใส่ตะแกรงให้ผึ่งสะเด็ดน้ำแล้วพักไว้

4. นำพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงมาตำในครกพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก

5. นำใบขึ้นใช่ไปหั่นเป็นท่อน/ท่อนละประมาณ 1-2 นิ้ว, หั่นมะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่ แยกใส่ถ้วยไว้เตรียมรอผสม

6. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วมาใส่ในอ่างผสม ใส่ใบขึ้นใช่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ และตามด้วยพริกขี้หนูที่ตำไว้แล้ว

7. ใส่มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ และใส่น้ำตาลประมาณ 1/2 ช้อนชา เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม

8. ทำการคลุกผสมทุกอย่างพร้อมกันทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้รสจัดจ้านและต้องออกเปรี้ยวนำ

เครดิตสูตรอาหารจาก http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=2570
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น