ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย
ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
ซี่โครงแก้วสับเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
กระดูกสำหรับน้ำซุป 1 ชิ้นใหญ่
หัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 150 กรัม
ลำไยอบแห้ง 200 กรัม
เห็ดหอมดอกเล็กแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม
กระเทียมทั้งกลีบ 4-5 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ข่าแห้ง 3-4 ชิ้น
รากผักชี 3 ราก
โป๊กกั๊ก 3 ดอก
อบเชย 1 แท่ง
เครื่องยาจีน 1 ชุด
ซุปหมูก้อนตราคนอร์ 1 ก้อน
น้ำเปล่า
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง (ปริมาณตามใจชอบ)
ถั่วงอกลวก
กระหล่ำปลีซอยลวก
บะหมี่ลวกสุก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว
กระเทียมเจียว
ตั้งฉ่าย
ต้นหอมและตั้งโอ๋ซอย
วิธีทำ
ตั้งน้ำในหม้อรอจนเดือดใส่ซี่โครงหมูลงไปลวก พอเกือบสุกใส่กระดูกแก้วลงไปลวก เทน้ำออก ล้างน้ำเย็นให้สะอาด
ในหม้อใบใหม่ใส่กระดูกสำหรับทำน้ำซุป กระเทียม พริกไทย รากผักชี โป๊ยกั๊ก อบเชย เครื่องยาจีน ซุปหมูก้อนตราคนอร์ หัวไชเท้า กระดูกหมูและกระดูกแก้ว ลำไยอบแห้ง และเห็ดหอม เติมน้ำลงไปจนท่วม ตั้งไฟอ่อนๆ จนกระดูกหมูเปื่อยดี ช้อนฟองออกจนกว่าน้ำซุปจะใส
ใส่ถั่วงอกลวก กระหล่ำปลีซอยลวก บะหมี่ลวก กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และกระดูกหมูตุ๋นกับลำไยพร้อมทั้งหัวไชเท้าและเห็ดหอม ใส่น้ำซุปหรือจะทานแบบแห้งก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น