ต้มยำพวงไข่1

ต้มยำพวงไข่ อร่อยแบบแซบๆ กับเทคนิคการทำไม่ให้ไข่แตก

ต้มยำพวงไข่
วันนี้มีวิธีทำ ต้มยำพวงไข่ อาหารอร่อยๆ แซบๆ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย จะเป็นกับข้าวก็อร่อยจะเป็นกับแกล้มก็อร๊อยอร่อย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถูกใจผมมากทีเดียว วิธีทำก็ไม่ยาก มีเคล็ดลับอยู่นิดเดียว คือถ้าเอาพวงไข่หรือเครื่องในของไก่ไข่ที่มีไข่ลูกเล็กๆ ติดกันอยู่เป็นพวงมาทำอาหารเลย มีหวังไข่แตกระเบิดเละเทะดูไม่น่าทาน จะทำอาหารทั้งทีนอกจากจะต้องให้อร่อยแล้วยังต้องให้ดูดีด้วย วันนี้มีเทคนิคเคล็ดไม่ลับจากเชฟสุรินทรืมาแนะนำกัน รับรองคุณๆ ก็สามารภทำทานกันได้เลย รสชาติไม่แตกต่างจากร้านอาหารชื่อดัง แต่กระซิบนิดนึง ผมขี้เกียจนึ่งพวงไข่เลยไปซื้อพวงไข่จากร้านขายเป็ดและไก่พะโล้มาถึงก็จัดการต้มยำได้เลย ง่ายขึ้นไปอีกตั้งเยอะ ร่นเวลาให้ทันพยาธิเรียกร้องได้ดีทีเดียว

ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มยำพวงไข่
1 พวงไข่(ไก่) 2 พวง น้ำหนักประมาณ 2 ขีด พวงไข่จะมีไข่อ่อนๆ อยุ่มากต้องนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที หรือเข้าไมโครเวฟไฟ Hi โดยต้องมีถ้วยใส่น้ำรองไว้ด้วยใช้เวลาประมาณ 5 นาที ครบเวลาแล้ว เอาพวงไข่ออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ฟองไข่เล็กๆ ท้งหมดที่พวงไข่จะแข็งตัว จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2 เตรียมข่า 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโตีะ , ขมิ้นขนาดนิ้วก้อย 1 แง่ง ,มะเขือเทศหั่นเต๋า 3 ลูก , เห็ดนางฟ้าตัดรากแล้วผ่าเป็นชิ้นๆ 1 ขีด , น้ำ 3 ถ้วยตวง , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ,ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ ,   พริกทอดสำหรับโรยหน้า 5 เม็ด

3 น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน ใส่ข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกขี้หนู หอมดีแล้ว ใส่เห็ดนางฟ้า มะเขือเทศ ใบมะกรูด และใส่พวงไข่ที่เตรียมไว้ลงไป น้ำเดือดแล้วให้หรี่ไฟลง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว  ชิมรสได้ที่ดีแล้ว ตักใส่ถ้วยใส่พริกทอดและผักชีฝรั่งโรยหน้า ทานตอนร้อนๆ
เทคนิคการทำ ต้มยำพวงไข่
พวงไข่จะนิ่มและแตกง่าย ถ้าเอาไปทำอาหารเลย ไข่จะแตกหมด ต้องนำไปนึ่งให้ฟองไข่เล็กๆ สุกแข็งรัดตัวก่อน จากนั้นค่อยนำไปทำอาหาร จะทำได้ง่ายฟองไข่จะไม่ค่อยแตกแล้ว ที่สำคัญขระที่ยังร้อนๆ อย่ารีบนำไปทำอาหารต้องปล่อยให้เย็นก่อน  ถ้ารีบมากหลังจากเอาพวงไข่ออกมาจากหม้อนึ่งก็แช่น้ำเย็นให้เย็นก่อนก็ได้

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น. 
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น