แกงส้มชะอมกุ้ง

รูปภาพของ Chomphoonut Panomai











Chomphoonut Panomai ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 3 ภาพ
แกงส้มชะอมกุ้ง เสิร์ฟคู่กับไข่เจียวชะอม ได้สูตรขนาดนี้แล้วจะรออะไร เตรียมหุงข้าวได้เลย
ส่วนผสม แกงส้มชะอมกุ้ง
เครื่องปรุง-ส่วนผสมทำน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกงส้ม
โขลกพริกแห้งให้ละเอียด แล้วใส่เกลือป่น หอมแดงและกระเทียมตามลงไปโขลกจนละเอียด
ใส่กะปิที่เตรียมไว้โขลกอีกทีจนเข้ากัน
เครื่องปรุง-ส่วนผสมแกงส้มชะอมกุ้ง
กุ้งสด 15 ตัว
ปลากระพง 2 ขีด
น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ซุปก้อน 1 ก้อน
น้ำมะนาว (เติมเพิ่มถ้าไม่เปรี้ยว)
ผักกระเฉดหั่น 1 ถ้วย
ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม, จะไม่มีก็ได้)
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)
วิธีทำแกงส้มชะอมกุ้ง
นำปลามาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นต้มให้สุก จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำรวมกันกับพริกแกงส้มจนเป็นเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
นำกุ้งมาล้าง ปอกเปลือก เอาหัวออก และผ่าหลังเตรียมไว้
นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าและซุปก้อนลงไป พอเดือดใส่เครื่องแกงลงไปละลาย พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ แล้วใส่กุ้งลงไป
พอกุ้งสุก ก็ใส่ผักกระเฉดและชะอมไข่ลงไป คนให้ทั่วแล้วปิดไฟ ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีทำไข่เจียวชะอม
ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาแต่ใบอ่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมลงไปแล้ว ตีให้เข้ากัน
ตั้งน้ำมันในกระทะไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด จนสุกเหลืองดี ปิดไฟ
หั่นไข่เจียวชะอมเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เอาไว้ใส่ในแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้
ที่มาสูตรhttp://www.thaifoodworld.com/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E…/
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน้ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น