การต้มเนื้อเปื่อย

การต้มเนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว ลิ้นวัว
เนื้อพื้นท้องน้องวัววันนี้ใช้ 2 กิโล
เอ็นแก้ว แล้วแต่ชอบ
ลิ้นวัว 1 อัน
เนื้อน่องลาย แล้วแต่ชอบ
กระดูกข้อวัวสัก 2-3 ท่อน นำมาเผาไฟด้วยเตาถ่าน
หัวกระเทียม ใช้แบบกลีบเล็กเท่านั้น 10 หัว
พริกไทยเม็ดใช้มากหน่อย
โป๊ยกั๊กใช้นิดหน่อยซัก 4 ดอกก็พอ
เปลือกไม้ หรือ อบเชย สัก 2-3 ท่อน
(ก่อนใช้นำไปย่างไฟสักหน่อยจะหอมกว่าหรือจะนำไปคั่วในกะทะก็ได้ไม่ว่ากัน)
น้ำกระเทียมดองติดหัวนิดหน่อย เน้นใช้น้ำมากกว่า 1 ถ้วย
ข่าสัก 4 ท่อน ก่อนใช้ต้องทุบก่อน
รากผักชี 1 กำมือ
รากคึ่นฉ่าย 1 กำมือ
ใบเตยหอมประมาณ 5 ต้น
เกลือ 1 ถุง
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ถ้วย
ซีอิ้วดำครึ่งถ้วย
น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลปี๊ป 1 ก้อน
เครื่องเทศทั้งหมด พร้อมรากผักชี คึ่นฉ่าย หัวกระเทียม
นำไปใส่ในถุงตาข่าย หรือห่อผ้าขาวบาง เพื่อกันการกระจัดกระจาย ถ้าไม่ห่อไว้ตอนต้มไปนาน ๆ จะควบคุมได้ยาก
วิธีทำ
จะทำเนื้อเปื่อย ต้องหาหม้อใบใหญ่ ๆ ถ้าไม่มีหม้อทรงสูง
ที่ใช้สำหรับทำก๋วยเตี๋ยวก็หาหม้อใบใหญ่สักหน่อย
ใช้เตาถ่านเท่านั้นนะครับ กลิ่นจะหอมหวลชวนรับประทาน
กว่าเตาแก๊สมากมาย
ใส่ข้อวัวที่เผาไฟแล้วทั้งหมดลงไปก้นหม้อ ต้ม เคี่ยว นาน ๆ
คอยช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปจะสวยงามน่ารับประทาน
ต้มเฉพาะกระดูกไปได้สักระยะหนึ่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง
ให้ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ยกเว้นใบเตยไว้ใส่ตอนหลัง
ตามด้วยเนื้อพื้นท้อง เอ็นแก้ว ลิ้นวัว ถ้าอยากรับประทานชิ้นส่วนอื่นด้วย ก็ให้หามาตามสะดวก
เติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปได้เลย ต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ช่วง 2 ชั่วโมงแรกให้ใช้ไฟแรงอย่าลืมเติมถ่านอย่าให้ไฟมอด และหมั่นช้อนฟองทิ้ง ถ้าน้ำงวดลง ก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้
คอยเช็คดูนะครับ ว่าเนื้อชิ้นไหนเปื่อยก่อนก็ให้เอาขึ้นมาก่อน
ถ้าต้มนานไปจะเปื่อยเกินไปรับประทานไม่อร่อย
วิธีตรวจสอบก็ใช้มือจับเนื้อมากัดดูก็ได้ ถ้าไม่กลัวร้อน หรือลองหาอะไรก็ได้ที่แหลม ๆ ยาว ๆ คอยจิ้มดู
ถ้าจิ้มแล้วทะลุผ่านได้ไม่มีการกระเด้งสวนกลับกับถือว่าใช้ได้
นำขึ้นมาพักไว้ได้เลย หาหม้อมาใส่ ระวังถ้าโดนลมเนื้อจะดำ
ดูแล้วไม่สวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น