แกงขี้เหล็ก


แกงขี้เหล็กแซบแบบอีสานล้านเปอร์เซ้นเด้อค่ะ
สูตรนี้ต้มน้ำเดียวแล้วล้างน้ำเปล่าอีกน้ำก็พอ

เครื่องปรุงและส่วนผสม
ผักขี้เหล็ก
น้ำใบย่านาง
หนังหมูอบกรอบ 1/2 ถ้วย
เนื้อหมูติดหนัง 300 กรัม
ผักชะอม 1 ถ้วย
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ผักชีลาว 1 ถ้วย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ต้มผักขี้เหล็กในหม้อ 1น้ำจนคลายรสขม ถ้าไม่ชอบขมก็ต้ม 2 น้ำ
นำไปแช่ในน้ำเย็นแล้วปั้นเป็นก้อนๆบีบน้ำออกให้หมด
ตำพริกแกงด้วยข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง ใส่เกลือเล็กน้อย
ตั้งหม้อต้มน้ำใบย่านางใส่พริกแกง และตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ
ใส่ผักขี้เหล็กและเนื้อหมูต้มในหม้อจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า
ใส่ผักชะอม ผักชีลาว ลงก่อน ตามด้วยใบแมงลัก ต้นหอม พริกลูกโดด
ใส่หนังหมูอบกรอบลงท้ายสุด พร้อมรับประทาน

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น