น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก


น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก
ข้อวัว 650 ก
เนื้อวัวส่วนพื้นท้อง 500 ก
เนื้อวัวส่วนน่อง 150 ก
น้ำ 20 ถ
รากผักชีทุบ 9 ราก
กระเทียมไทยทุบ 1/2 ถ
พริกไทยเม็ดคั่วทุบ 2 ชต
กระเทียมดอง 4 หัว
น้ำกระเทียม 1/2 ถ
ซีอิ๊วดำ 2 ชต
เต้าเจี้ยว 1/4 ถ
เกลือเม็ด 2 ชต
น้ำตาลกรวด 2 ชต
วิธีทำ
ล้างข้อวัวและเนื้อวัวทั้งหมดให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อต้มน้ำที่เดือดจัด แล้วจึงนำตักออกมาใส่ในหม้ออีกใบต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดอง
พอน้ำเดือดให้ลดไฟลงและค่อยตักฟองออก จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว เกลือและน้ำตาลกรวด ต้มเคี่ยวประมาณ 3-4 ชม หรือเคี่ยวจนน้ำซุปมีรสหวานและกลมกล่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น