ยำปลาสลิด

ยำปลาสลิด
ส่วนผสม ยำปลาสลิดทอดใส่มะม่วงเปรี้ยวๆ

– ปลาสลิดแดดเดียว 2 ตัว ทอด แล้วแกะชิ้นใหญ่ ทอดซ้ำ ให้กรอบพอประมาณ

– มะม่วงเปรี้ยวดิบแก่ๆ สับฝานเหมือนมะละกอ

– หอมแดง

– พริกขี้หนูสวนสีเขียว พริกจินดา ซอย

– ผักชีซอยหยาบ

– น้ำปลา

– น้ำมะนาว

– น้ำตาลทรายตัดรส นิดเดียวเท่านั้น

วิธีทำ ผสมน้ำยำ แล้วใส่ มะม่วง หอมแดง พริก ผักชีคลุกทีหลัง จะใส่ปลาสลิดเลย หรือตักน้ำยำราดบนปลาสลิดก็ได้ค่ะ เสร็จพร้อมรับประทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวย

ข้อดีคือไม่เค็มจัด เหมาะสำหรับทำยำ เลือกให้ดีดมดู ถ้ามีกลิ่นเหม็นโอ่ อย่าซื้อ ปลาสลิดแดดเดียว มีกลิ่นเหม็นง่าย
เพราะไม่ได้ใช้เกลือหมักเยอะ ไม่แห้งเก็บได้ไม่นาน แต่อร่อยค่ะ

มะนาว เปรี้ยวคนละแบบกับมะม่วงบีบไปไม่ถึงครึ่งลูก ควรใส่ค่ะ

น้ำปลา ปลาสลิดแดดเดียวเค็มอ่อนๆ ควรใส่ น้ำปลา

ถ้าใช้หอมแดงไทยจะหอมมาก

ขอบคุณ Cr : Macro Supunnikar ที่มา : อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น