ข้าวมันไก่

<<<<<<ข้าวมันไก่>>>>>>
========================
ข้าวมันไก่ อาหารจานเดียวยอดนิยม ที่ความอร่อยไม่ธรรมดาข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็นเมล็ดไม่บานเหมือนข้าวสวยปกติ ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของ มันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะหนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้ม รสต้องเด็ดขาด เค็ม เปรี้ยว หวานพอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด อร่อย
========================
~ส่วนประกอบสำหรับทำ ข้าวมันไก่~
_ข้าวหอมมะลิ1.5กก.
_น้ำมันเจียวมันไก่
_กระเทียมสับ
_ขิง+ข่า หั่นเป็นแว่นๆ รวมกัน
_หอมแดงสับ
~น้ำสำหรับหุงข้าว~
_น้ำ 2.3 ลิตร
_ใบเตย 5-8ใบมัด ต้มให้เดือด(แล้วนำเอาใบเตยออก)
_เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
_น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่ลงไปในน้ำทั้งหมด ต้มให้เดือด ใว้เตรียมหุงข้าวต่อไป
~ขั้นตอนวิธีหุงข้าวมันไก่~
_ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่มันไก่เจียวมันไก่จนน้ำมันออกมา ตามด้วยกระเทียมสับ+ขิง+ข่า+หอม ลงไปผัดในกระทะพอหอม ตามด้วยข้าวสาร ผัดให้เข้ากันพอหอม จากนั้นตักมาเทใส่ลงในหม้อข้าว ตามด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้เทใส่รวมลงไป กดสวิทช์หุงข้าว เปิดฝาหม้อไว้ก่อน คนทุกๆ 5 นาที เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ (แล้วปิดฝาหม้อรอจนสวิทช์หม้อข้าวเด้ง) ทิ้งไว้อีกประมาณ 15 นาทีให้ข้าวระอุความร้อนภายในหม้อเรียบร้อย จึงค่อยตักรับประทานได้
========================
~ส่วนประกอบไก่~
_ไก่สด
_ตับไก่
_เลือดไก่ ก้อน
_เกลือ
~วิธีต้มไก่~
_นำไก่มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้สักพักพอน้ำที่หนังไก่เริ่มแห้ง ทาเกลือบางๆที่ไก่ให้ทั่ว
ส่วนตับไก่ ล้างสะอาดแล้วเคล้าเกลือพักไว้
_ตั้งน้ำกะปริมาณให้ท่วมไก่ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรงจนเดือด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟอ่อนแล้วต้มไก่ไปเรื่อยๆจนไก่สุก คอยช้อนฟองทิ้งด้วยเพื่อให้น้ำซุปใส ส่วนตับไก่ก็ใส่ลงไปต้มพร้อมกับไก่ได้เลย เลือดไก่ที่ทำเป็นก้อนและสุกมาแล้วนั้นใส่ตอนหลังสุด
_พอไก่สุกตักออกมาจากหม้อใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
•••••น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาด สามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้
========================
~น้ำจิ้ม ข้าวมันไก่~
ประกอบด้วย
_เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต้ะ
_ขิงแก่ซอยละเอียด 2 ช้อนโต้ะ
_กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
_พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต้ะ
_น้ำตาล 3 ช้อนโต้ะ
_น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา
_น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
_ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
~วิธีทำ น้ำจิ้มข้าวมันไก่~
_นำ ขิง พริกขี้หนู กระเทียม และเต้าเจี้ยว โขรกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
_เติม น้ำมะนาว น้ำปลา และซีอิ้วหวาน ลงไปผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
_เติมน้ำตาลทีละนิด ชิมจนได้รสชาติที่พอใจ

••• การสับที่เมื่อแล่เนื้อไก่ออกจากกระดูกแล้ว ไม่ควรตบเนื้อไก่ก่อนสับ ให้สับไก่ได้ทันที การตบเนื้อไก่จะทำให้น้ำที่อยู่ในเนื้อไก่โดนรีดออก ความหวานอร่อยจะหายไปครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น