แกงเห็ดเผาะ

แกงเห็ดเผาะใส่หน่อไม้ ผักหวานอาหารอีสานสูแซบ ขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจากคุณnokpinkeak8สมาชิกเว็บพันทิป
ขั้นตอนแรก เตรียม เครื่องปรุงเลยน่ะ
- เห็ดเผาะอ่อนๆ
- หน่อไม้อ่อนๆ
- ผักหวาน
- น้ำใบย่านาง
- ผักนางลัก
- ปลาร้า
- เกลือ
- พริกสด
- หอม
- กระเทียม
- ข้าวคั่ว

นำหน่อไม้ มาหั่น แล้วล้างด้วยเกลือ ของเราไม่ได้ต้มน้ำทิ้ง เพราะเป็นหน่อไม้หวาน แม่ค้าบอกอย่างนั้นค่ะ แล้วเห็ดเผาะนำมาล้างให้สะอาด พอดีเพื่อนให้มาเขาล้าง และแช่ตู้เย็นมาให้แล้วค่ะ
แล้วมาเด็ดยอดผักหวาน กับ ใบนางลักเตรียมไว้

แล้วนำน้ำใบย่านางมาต้มใส่หม้อ โคลกพริกสด กะเทียม หอม ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่ไปในหม้อเลย รอน้ำเดือด ใส่หน่อต้มให้สุก ตามด้วยเห็ดเผาะ พอเห็ดสุก ใส่ข้าวคั่ว ตามด้วยน้ำปลาร้า ผงชูรสนิดหน่อย ปิดไฟ ใส่ผักหวาน และใบนางลัก เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจากคุณnokpinkeak8สมาชิกเว็บพันทิปhttp://pantip.com/topic/35212720

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น